Éo le chuyện đời

Bà D. và bà H. nhà ở gần nhau, trên một quận trung tâm TP Hà Nội. Hai người lại tham gia hội cha mẹ học sinh trong cùng một trường nên rất thân nhau. Họ có hai cô con gái cùng học chung ba năm ở bậc THPT, lại chơi rất thân với nhau.

Xet nghiem ADN - eo le chuyen doi

Đổi lại con liệu có muộn? (Ảnh minh họa)

Một hôm con gái bà D. tổ chức lễ sinh nhật, mời bạn đến chơi. Khi hai cô bạn học chụm đầu lại thổi nến sinh nhật, mọi người mới xầm xì: sao con gái bà H. lại giống bà D. lạ lùng, còn con gái bà D. lại giống… bà H.. Bà D. lấy làm lạ bèn lục tìm trong quyển sổ album gia đình, lấy ra mấy tấm hình bà chụp lúc xuân thì. Đọ lại với chân dung con gái bà H. hiện tại thì chẳng khác hai giọt nước!

ADN là tên gọi tắt của acid deoxyribonucleic, là một phân tử acid nucleic mang thông tin di truyền mã hóa cho hoạt động sinh trưởng và phát triển của các dạng sống. ADN thường được coi là vật liệu di truyền ở cấp độ phân tử tham gia quyết định các tính trạng. Trong quá trình sinh sản, phân tử ADN được nhân đôi và truyền cho thế hệ sau. Xét nghiệm ADN được ứng dụng ở VN chủ yếu trên lĩnh vực xác định đặc trưng cá thể, xác định tội phạm, chẩn đoán bệnh di truyền…

Sự việc tưởng dừng lại ở đó như là một sự ngẫu nhiên của tạo hóa. Bẵng đi mấy năm, đôi bạn học ra trường, có chồng con đề huề thì chồng bà D. ốm nặng. Trong những giây phút trên giường bệnh, ông mới gọi vợ đến trăng trối: “Bà này, con gái mình không giống mẹ đã đành, nhưng sao nó cũng chẳng có tí gì của tôi. Nếu bà trót “lỡ dại” thì cũng nên nói cho tôi biết trước khi tôi nhắm mắt. Tôi sẽ không hờn trách bà một tiếng nào đâu”.

Nghe chồng van nài, bà D. chỉ biết nuốt nỗi buồn vào lòng, không biết nói năng thế nào. Rồi có người mách nước bà D., bà H. cùng hai cô con gái của họ đi xét nghiệm ADN xem có sự nhầm lẫn nào không.

Hai bà nhất trí, nhưng hai cô con gái thì lắc đầu: “Tụi con ở với bố mẹ mấy chục năm rồi, giờ đi xét nghiệm huyết thống, cho dù kết quả thế nào cũng có ý nghĩa gì đâu”. Vận động mãi không xong, phải nhờ đến đức lang quân của hai cô gái nói thêm vào thì hai cô mới chịu cho lấy mẫu để xét nghiệm ADN xác định huyết thống.

Và mọi người đã không tin vào tai mình khi nghe bà Nguyễn Thị Nga – giám đốc Trung tâm Phân tích ADN và công nghệ di truyền – thông báo kết quả: con gái bà D. lại là con ruột bà H. và ngược lại, con gái bà H. lại có quan hệ huyết thống mẹ – con với bà D.. Lục tung ký ức, vợ chồng bà D., bà H. mới vỡ ra: hơn 30 năm trước hai người vợ trẻ đau đẻ cùng ngày, được đưa đến cùng một nhà hộ sinh trong phường. Và chắc chắn các bác sĩ, hộ sinh đã trao nhầm con cho họ…

Giải quyết hậu quả thế nào đây? Đổi lại con liệu có muộn? Mà hai cô con gái cũng không chịu dọn đồ đổi sang nhà mới. Rồi bao nhiêu chuyện liên quan đến hộ tịch, hộ khẩu…Sau cú sốc khi đón nhận kết quả xét nghiệm, chồng bà D. thở phào nhẹ nhõm, xóa tan mọi nghi vấn nơi người vợ mà cả đời ông đầu gối tay ấp.

Bệnh tình của ông cũng dần thuyên giảm. Cuối cùng, sau nhiều ngày suy tính, hai gia đình đã thống nhất xem việc nuôi nhầm con như là một duyên phận. Trước giờ ai ở đâu vẫn ở đấy, nhưng bây giờ mỗi ông bố bà mẹ lại có thêm một người con và hai cô gái thì có thêm bố mẹ thứ hai…

Trích từ Internet.