Máy xét nghiệm ADN 25 phút có tại VN

Máy xet nghiem ADN trong 25 phút là một trong những sản phẩm nổi bật được giới thiệu tại triển lãm thiết bị phục vụ điều tra, phòng chống tội phạm nhân dịp Đại hội lần thứ 80 của Interpol diễn ra tại Hà Nội.

Chiếc máy xét nghiệm ADN di động đầu tiên trên thế giới này do hãng NEC (Nhật Bản) sản xuất, ra mắt lần đầu năm 2007. Kích thước rất nhỏ gọn (50 cm x 40 cm x 20 cm), có thể mang theo bất cứ đâu, nhưng máy có thể cho kết quả xét nghiệm chỉ trong vòng 25 phút ngay tại hiện trường vụ án, giúp rút ngắn thời gian điều tra.

cong nghe xet nghiem adn moi

Thiết bị phân tích ADN di động. Ảnh: NEC

Thông thường, quá trình phân tích ADN phải mất trọn một ngày trong phòng thí nghiệm với nhiều thiết bị, gây khó khăn cho việc lên danh sách nghi vấn.

Thiết bị này tích hợp đầy đủ quy trình phân tích ADN, từ tách ADN đến phân tích để xác định kết cấu gen, bao gồm 5 bước quan trọng, là: thu thập tế bào, chiết tách ADN, thực hiện phản ứng chuỗi trùng hợp (PCR), điện di và phân tích các đoạn lặp ngắn (STR).

Tan Boon Chin, Giám đốc điều hành tại Trung tâm Năng lực cho An ninh cộng đồng khu vực châu Á Thái Bình Dương của NEC cho biết: “Chúng tôi mong muốn mang tới các công nghệ hiện đại nhất trong ngành cùng với các công nghệ an ninh hiệu quả nhất cũng như các giải pháp từ các cơ quan hành pháp toàn cầu nhằm mang tới an ninh cho cả thế giới thực và ảo. Việt Nam là một thị trường tiềm năng trong lĩnh vực này và chúng tôi hi vọng sẽ mang lại những công nghệ tối tân nhất nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường tại đây”.

Có mặt tại gian triển lãm, sau khi nghe giới thiệu và tìm hiểu thiết bị, Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Phạm Quý Ngọ đã chỉ đạo đặt thử nghiệm loại máy này để sử dụng việc điều tra, phòng chống tội phạm tại Việt Nam.

M.H (tổng hợp)