Lật lại vụ án giết người chấn động nhất thế kỷ 20

Vụ án xảy ra vào năm 1959 tại Holcomb, thuộc tiểu bang Kansas (Mỹ), nạn nhân là cả gia đình nhà Clutter, gồm hai vợ chồng và hai người con. Đây là một trong những vụ cướp của giết người gây chấn động nhất thế kỷ 20, đã truyền cảm hứng cho cuốn tiểu thuyết phóng sự nổi tiếng “In Cold Blood” của Truman Capote (1924-1984).
Thủ phạm là Richard Hickock và Perry Smith, sau đó bị bắt, đưa ra toà và bị kết án tử hình bằng cách treo cổ vào năm 1965.

Vụ án tưởng chừng sẽ khép lại mãi mãi thì mới đây, bằng cách sử dụng công nghệ xet nghiem ADN hiện đại của thế kỷ 21, nó đã được lật lại khi mà các nhà khoa học phát hiện ra rằng tội ác của chúng còn nghiêm trọng hơn thế rất nhiều vì có thể liên quan đến một vụ giết người hàng loạt khác.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành khai quật thi thể Hickock và Smith vào hôm thứ tư (19/12) vừa qua để lấy mẫu ADN từ tủy xương nhằm phục vụ công tác xác minh.

xet nghiem ADN va vu an chan dong

Vợ chồng Cliff và Christine Walker cùng hai con.

Ngay sau khi giết chết cả gia đình Clutter ở Kansas, 2 tên chạy trốn đến Florida bằng chiếc xe ăn cắp. Đến 19/12/1959, chỉ 34 ngày sau cái chết của nhà Clutter, một gia đình khác gồm vợ chồng Cliff và Christine Walker cùng hai đứa con cũng bị bắn chết tại nhà riêng ở Osprey, Florida, 10 dặm về phía nam Sarasota.
Christine Walker bị cưỡng hiếp, cô con gái 2 tuổi thì chết đuối trong bồn tắm. Bằng chứng cho thấy Hickock và Smith đi mua sắm tại một cửa hàng ở Sarasota vào đúng ngày các thành viên nhà Walker bị giết khiến nhà chức trách đưa chúng vào danh sách nghi phạm chính.
Người ta đã thu được một mẫu tinh dịch từ quần lót của Christine Walker. Xet nghiem ADN từ mẫu này sẽ được so sánh với mẫu ADN từ thi thể những kẻ giết người.
Nhiều năm trở về trước, việc so sánh mẫu ADN trong những trường hợp tương tự đôi khi không đáng tin cậy, nhưng công nghệ mới hiện nay mang lại độ chính xác gần như tuyệt đối. “Chúng tôi có thể xác định được thậm chí với các mẫu nhỏ hơn, mục nát hơn – những điều không phải dễ dàng cách đây 20 năm”, Kyle Smith, Phó Giám đốc Cục Điều tra Kansas, cho biết.

Theo Báo Đất Việt