Giáo Sư MOISAN, nhà tiên phong xét nghiệm ADN Cộng Hòa Pháp

Ngày 17 tháng 8 năm 2012, Giáo sư Jean-Paul MOISAN qua đời. Ông là đối tác chính về lĩnh vực xét nghiệm ADN, xét nghiệm huyết thốngxét nghiệm di truyền với Trung Tâm Chẩn Đoán Y Khoa MEDIC. Chúng tôi cùng hồi tưởng lại tuyến đường đi của GS MOISAN.

Giáo sư Giám đốc Jean-Paul MOISAN, người sáng lập của IGNA, được thừa nhận là người tiên phong trong nghành di truyền học pháp y tại Pháp, đã từ trần ngày 17 tháng 8 năm 2012 vừa qua. Chúng tôi muốn hồi tưởng lại tuyến đường của Giáo sư.

xet nghiem huyet thong

Tại viện xét nghiệm IGNA, công hòa Pháp, 2008, từ trái qua phải: Cô Clarisa MIELLE – GS Jean-Paul MOISAN – Ông Nguyễn Đức-Thắng

Sinh ra tại Bourgoin-Jallieux, miền Nam, phía Tây Cộng Hòa Pháp… Đây là một nghịch lý bởi rằng quê Ông là miền Bắc nước Pháp, vùng Bretagne, thành phố Carhaix. Tại thành phố Bresst, miền Bắc nước Pháp, ông học ngành y, kỷ niềm của những người bạn cùng lớp, họ còn nhớ ông là một người bạn vui vẻ, luôn luôn cởi mở. Đây cũng là nơi ông gặp người bạn trăm năm của mình, Brigitte, và có bốn ngừoi con. Nhưng nhanh chóng, ông rời về ở phía Đông nước Pháp, tại thành phố Strasbourg.

Ông đã làm luận án của mình trong nhóm của Giáo sư Jean-Louis Mandel, khuôn mặt của nghành di truyền học lớn ở Pháp. Năm 1987, ông trở về Nantes, miền Tây nước Pháp.Chỉ là nghiên cứu sinh và ở tuổi ba mươi, nhưng ông đã gầy dựng phòng thí nghiệm di truyền học (xét nhiệm ADN, xét nghiệm huyết thống, xét nghiệm bệnh di truyền) đầu tiên của miền Tây nước Pháp.

Chuyên nghành di truyền lúc đó được bùng nổ nhờ những thành tụ khoa học về bệnh di truyền. Phòng thí nghiệm trẻ tuổi của Bệnh viện Đại học Nantes được biết đến nhờ dịch vụ cung cấp các chẩn đoán di truyền học lâm sàng tại miền Tây nước Pháp.

Và những người khác sẽ làm theo …

Jean-Paul Moisan là một trong những người đầu tiên tại Pháp đã sử dụng ADN để kiểm tra các mối quan hệ huyêt thống của bệnh nhân với các bệnh di truyền và phát hiện việc phát hành cấy ghép tủy xương.

Đương nhiên, xét nghiệm Pháp y đã nhanh chóng được đưa vào ứng dụng trong nghành di truyền học trong những năm 90. Kế tiếp, Giáo sư Moisan đã sáng lập ra IGNA, phòng xét nghiệm ADNxét nghiệm huyết thống, 100% vốn tư nhân. Phòng xét nghiệm ADN hoàn toàn tự động, theo các tiêu chuẩn quốc tế cao cấp nhất và nghiêm ngặt nhất về chất lượng. Ngay lúc bấy giờ, GS đã đó có tầm nhìn xa trông rộng trong lĩnh vực ADN. “Và những người khác sẽ làm theo …”, đây là slogan của viện xét nghiệm ADN (xét nghiệm huyết thống, xét nghiệm di truyền) của ông.

Trong thực tế, tất cả những vụ án để lại dấu ấn cho thập kỷ vừa qua tại Cộng Hòa Pháp như ca « Flactif » , « Bác sĩ Godard », « Bruno Cholet » … ,đều do IGNA, viện xét nghiệm ADN của GS MOISAN thực hiện.

Năm 2008, đây là bước ngoặc quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa Giáo sư Giám đốc Jean-Paul MOISAN, viện IGNA, và Giáo sư Giám đốc PHAN THANH HẢI, trung tâm chuẩn đoán Y khoa MEDIC.
Ngày hôm nay, 2013, mặc dù vắng mặt GS MOISAN, MEDIC vẫn tiếp tục đẩy mạnh sự hợp tác quốc tế này nhằm phục vụ cho sức khỏe người dân Việt Nam.

 Tác giả : Nguyễn Đức-Thắng