Mỹ tìm mẫu ADN của vợ nghi phạm đánh bom Boston

Các nhà điều tra đang rà soát chặt chẽ các hoạt động của vợ nghi phạm đánh bom cuộc thi chạy ở Boston trước và sau vụ việc, với nghi ngờ cô này có thể xóa dấu vết hoặc có tham gia vào vụ tấn công.

Nhà chức trách tìm kiếm mẫu ADN của Katherine Russell, để xét nghiệm ADN, vợ góa của Tamerlan Tsarnaev, trên chiếc nồi áp suất được dùng làm thết bị nổ trong vụ việc. Nhân viên điều tra đang làm rõ khả năng vợ góa của nghi phạm này vô tình hoặc cố ý xóa các dấu vết giúp những kẻ đánh bom chạy trốn hoặc thậm chí là tham gia vào vụ tấn công.

Một nhân viên điều tra cho biết dấu vân tay được tìm thấy trên một mảnh bom và họ đang cố thu thập mẫu ADN nhằm mục đích xét nghiệm ADN và dấu vân tay của một số người khác ngoài cô Russell, New York Times cho hay.

Amato A. DeLuca, luật sư của Russell không đưa ra bình luận gì mà chỉ nói Russell đã bị shock khi biết chồng và em trai chồng là nghi phạm liên quan đến vụ tấn công và cô “sẽ làm tất cả những gì có thể để hợp tác với cơ quan điều tra”.

Tập trung vào Russell là một phần công việc điều tra mở rộng của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) để xác định xem còn ai có liên quan trong vụ đánh bom. Mặc dù nhà chức trách không tin rằng những kẻ đánh bom có mối liên hệ với mạng lưới khủng bố lớn hoặc có đồng phạm nhưng vẫn đặt mối nghi ngờ xem liệu còn có ai khác trong kế hoạch hoặc có ai giúp đỡ anh em nghi phạm xóa dấu vết hay không.

Russell, 24 tuổi, lớn lên ở Bắc Kingston, Rhode Island, là con gái của một bác sĩ. Luật sư của cô cho biết cô gặp Tsarnaev khi còn học tại đại học Suffolk. Cô cải đạo sang Hồi giáo và làm đám cưới theo nghi thức đạo Hồi ở Boston năm 2010. Russell không biết tiếng Nga nên cô không hiểu những gì chồng nói với những người khác, luật sư DeLuca cho hay.

Về phía Dzhokhar Tsarnaev, hôm qua, một luật sư khác được bổ sung vào danh sách người bào chữa cho y. Judy Clarke là chuyên gia trong các vụ án tử hình. Nghi phạm 19 tuổi bị buộc tội sử dụng và âm mưu sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, hay cố ý hủy hoại tài sản bằng các chất nổ chết người. Nếu bị kết án, công dân Mỹ gốc Chechnya này có thể phải nhận án tù, hoặc thậm chí là án tử hình. Phiên tòa đầu tiên xét xử Dzhokhar sẽ diễn ra vào ngày 30/5.

Theo Vnexpress